Cao lầu – Món ăn góp phần làm nên cái hồn ẩm thực phố Hội

“Ai qua phố cổ Hội An

Ghé thăm Phúc Kiến mà ăn cao lầu”

Cao lầu Hội An, món ăn đặc sản, niềm tự hào của nền văn hóa ẩm thực phố Hội. Món ăn với sự hòa quyện của sợi mì, mắm, nước tương, rau ghém cùng tôm thịt… đánh thức mọi giác quan của bạn. Để giúp người dân Hà Thành được thưởng thức hương vị đặc biệt của món ăn này, cửa hàng Bánh mì Long Hội bổ sung thêm món ăn này vào menu. Hãy thưởng thức trọn vẹn vị thơm ngon của món ăn đặc sản này ngay tại số 1 hàng Dầu, Hoàn Kiếm nhé.

cao lầu

NGUỒN GỐC CÁI TÊN CAO LẦU

Nguồn tin từ báo chí, theo một người Hoa lâu năm ở Hội An, cao lầu đã xuất hiện ở phố cổ từ thế kỷ 17, lúc cảng Hội An mới được khai thông và chúa Nguyễn cho phép các thuyền buôn nước ngoài vào đây trao đổi hàng hóa. Dù người Nhật đã vào Hội An buôn bán trước, nhưng chính những người Hoa mới là những nhân vật bám trụ lâu nhất trên nền đất cổ này. Cao lầu không phải là một món bún, cũng chẳng giống món phở chút nào.

Món ăn này được xem là một món trộn, chỉ xuất hiện ở Hội An, Đà Nẵng và Huế. Cao lầu thường được bày bán trong các quán ăn hai tầng, trên có treo đèn lồng xanh đỏ, thực khách ngồi ăn, vừa thưởng thức cái thơm đậm đà tinh tế của món ăn đất cổ, vừa có dịp thưởng ngoạn cái không khí du lịch cổ kính của một góc phố nơi đây. Cái tên cao lầu luôn là một dấu hỏi cho những khách du lịch xa gần mỗi khi trải nghiệm nét cổ kính của phố Hội.

Cao lầu không phải có xuất xứ từ đất Hoa, cũng chẳng phải của Nhật. Có thể nói đây là món ăn được tổng hợp của nhiều dân tộc, cái tên lạ tai này có lẽ bắt nguồn từ tiếng Hoa, chỉ những món cao lương mĩ vị. Những người giàu có xưa khi đi đến các tiệm ăn ở Hội An thường ngồi trên lầu, món cao lương mĩ vị này quen được xướng mang “lên lầu”, dần quen rút lại chỉ còn “cao lầu”.

CAO LẦU – MÓN ĂN TINH TÚY CỦA NGƯỜI DÂN PHỐ HỘI

Cao lầu thoạt nhìn người ta sẽ nghĩ đó là mì, là phở nhưng thực chất không phải vậy. Món ăn này được chế biến công phu hơn rất nhiều.

Sợi cao lầu được chế biến từ loại gạo nguyên chất Quảng Nam. Loại gạo thơm này được ngâm vào nước tro nấu củi ở Cù Lao Chàm, đảo cách Hội An 16km. Chỉ khi ngâm với loại nước tro này mới tạo nên được những sợi mì vàng óng như pha nghệ và giữ được hương vị đặc trưng.

cao lầu

Sợi mì cao lầu

Nước để nhào bột làm cao lầu phải được lấy từ giếng cổ Bá Lễ, giếng do người Chăm làm cách đây cả ngàn năm, nước trong ngọt, không bị phèn và mát lạnh, pha vào bột làm cho sợi mì dẻo dai và chắc.

Bột cao lầu sau khi nhồi sẽ được cán mỏng rồi hấp cách thủy, cuối cùng là được xắt thành từng sợi to.Làm như vậy sẽ giúp sợi mì không chỉ dẻo dai mà còn giữ được độ khô nhất định.

Món rau ghém ăn kèm cũng rất đặc biệt khi có đến 12 loại rau như: Rau thơm, rau quế, cải cúc, rau đắng, ngò, giá, xà lách, diếp cá, cải non, bắp chuối, dưa leo, khế chua. Tuy nhiên, có những loại rau cơ bản không thể thiếu đó là rau đắng, rau quế thơm…

cao lầu

cao lầu

3 loại rau ghém ăn kèm cùng cao lầu không thể thiếu gồm rau quế thơm và rau đắng

Thịt xá xíu của cao lầu cũng phải được lựa chọn kỹ lưỡng và được chế biến cầu kỳ với loại thịt heo nạc nguyên miếng, tẩm ướp mắm muối, ngũ vị hương… Sau khi chế biến, món thịt xá xíu sẽ chín mềm và có màu đỏ gạch đặc trưng và hấp dẫn.

cao lầu

Thịt xíu hấp dẫn

Khi thưởng thức cao lầu phải trộn thật đều cho gia vị thấm đều. Một bát cao lầu sẽ giúp đánh thức mọi giác quan với cái hương vị béo ngậy, đậm đà của mắm, nước tương, của tôm thịt cùng các loại rau ghém ăn cùng.

QUÁN ĂN CAO LẦU NGON TẠI HÀ NỘI

Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, bỗng một ngày đẹp trời bạn thèm bát cao lầu Hội An thì phải làm thế nào? Thật khó để đặt vé máy bay đến Hội An ngay trong tức khắc. Cũng thật khó để thưởng thức nó qua những hình ảnh hay video tràn lan trên mạng.

Cửa hàng Long Hội đã đưa món ăn này vào menu để phục vụ quý khách hàng thưởng thức tại chỗ hoặc mua mang về. Món ăn tuy dân dãnhững được chế biến công phu bởi chính đầu bếp từ Hội An cùng những nguyên liệu chuẩn Quảng  Nam sẽ tạo nên hương vị ngon đúng điệu.

cao lầu hội an

Thưởng thức cao lầu ngon đúng điệu ngay tại Hà Nội

Thưởng thức cao lầu tại cửa hàng Bánh mì Long Hội

Địa chỉ: Số 1 hàng Dầu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 083 511 68 66

Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00

Cửa hàng Bánh mì Long Hội cung cấp các món ăn mang hương vị đặc trưng của Hội An. Mặc dù mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2022 nhưng cửa hàng đã nhận được sự đánh giá cao cũng như tình yêu thương từ khách hàng.

Không gian Hội An quen thuộc

Những bức tường vàng, đèn lồng treo cao… đã làm nên nét riêng rất Hội An giữa lòng phố cổ Hà Nội của cửa hàng. Không gian quán rộng rãi với nhiều góc ngồi view đẹp giúp bạn có thể thoải mái thưởng thức món ăn và chụp những bức hình xinh đẹp.

Chế độ phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình

Đầu bếp, nhân viên tại cửa hàng rất nhiệt tình, thái độ phục vụ chuyên nghiệp luôn tạo được thiện cảm cho toàn bộ khách hàng khi tiếp xúc. Cửa hàng Long Hội chắc chắn sẽ mang đến cho thực khách món ăn chuẩn vị với thái độ phục vụ chuyên nghiệp.

Món ăn ngon chuẩn vị

100% thực khách khi đến đây đều dành lời khen cho món ăn. Tất cả nguyên liệu chế biến đều được lựa chọn kỹ càng, đàu bếp chế biến đảm bảo nhờ vậy mà món cao lầu Hội An mới đảm bảo được sự thơm ngon chuẩn vị.

Háy đến cửa hàng Bánh mì Long Hội để thưởng thức ngay nào!

Danh sách cửa hàng
Số 1 Hàng Dầu, Lý Thái Tổ,
0902 68 55 99
Số 1 Hàng Dầu, Lý Thái Tổ,
0902 68 55 99
Số 1 Hàng Dầu, Lý Thái Tổ,
0902 68 55 99
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!