Top 3 địa chỉ bán đồ ăn Hội An ngon tại Hà Nội
Nếu bạn đang ở Hà Nội, thì đừng bỏ qua mua banh mi Hoi An ngon tại Hà Nội và các món đặc sản Hội An trong bài viết dưới đây, hãy đến để được cảm nhận hương vị đặc trưng của phố Hội cổ kính này nhé!
Bánh mì Hội An tại Hà Nội
1. Cao lầu
Hội An, phố cổ yên bình, luôn gợi nhớ thương cho bất kỳ ai đã từng ghé chân. Trong tất cả những điều bé nhỏ bình dị ấy, có một hương vị của một món ăn mà bạn nhất định phải ăn khi nhớ về miền xưa cũ ấy, đó là cao lầu. Không biết từ bao giờ, cao lầu đã trở thành một món ăn không thể thiếu và đại diện cho ẩm thực Quảng Nam nói chung và Hội An nói riêng. Thoạt nhìn, cao lầu trông có vẻ giống mì Quảng hay các món được chế biến từ sợi mì của các nước trên thế giới, thế nhưng ở cao lầu có một hồn cốt khác mà bạn nhất định phải thử mới có thể cảm nhận được. Cao lầu có sợi mì màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo, các loại rau sống và rất ít nước dùng. Sợi mì màu vàng là do được trộn với tro từ một loại cây ở địa phương.
Cao lầu tại Bánh mì Long Hội
Tinh túy của cao lầu không chỉ nằm ở sợi mì mà bản chất sâu xa còn là nguồn nước chế biến và thức rau ăn kèm. Có người nói rằng, chính nước giếng Bá Lễ, tro của Cù Lao Chàm và sau sống Trà Quế mới làm nên món ẩm thực đặc trưng này. Người ta thường ăn cao lầu với giá được trụng nước sôi nhưng không được quá mềm, thêm rau sống ở làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng. Giá trụng đổ ra tô, xếp mì lên trên, thêm vài lát thịt xá xíu, rồi đổ tóp mỡ và một muỗng mỡ heo rán. Với thịt xá xíu, chỉ dùng thịt heo cỏ, thịt săn chắc, thơm, vừa mỏng dai, vừa nhiều nạc và nước của nó mới có vị ngọt. Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua cay đắng chát ngọt của rau sống và tóp mỡ giòn tan trong miệng.
“Không phải ngẫu nhiên mà một món ăn bình dân có thể bắt gặp ở bất kỳ ngõ ngách nào của phố cổ lại vào top những món ăn ngon nhất châu Á. Cao lầu không chỉ là món ăn, mà còn là lịch sử, văn hóa, đất và người Hội An.”
Ở Hà Nội, bạn có thể cảm nhận chân thực món “cao lương mỹ vị” của người bình dân xứ Quảng này ở Bánh Mì Long Hội – một quán ăn xứ Quảng mới nổi lên dạo gần đây.
2. Bánh Mì Hội An
Có lẽ không cần phải bàn tới độ nổi tiếng và sức hấp dẫn khó cưỡng của bánh mì Hội An, chiếc bánh mì đã được những chuyên gia ẩm thực hàng đầu thế giới dành cho những lời khen có cánh và sẵn lòng giới thiệu tới bạn bè khắp năm châu. Cũng bao gồm những phần nhân cơ bản là pate, thịt nướng, chả lụa, và rau thơm, nhưng banh mi Hội An lại gây ấn tượng mạnh mẽ bởi phần nước sốt đậm đà được pha chế theo công thức đặc biệt vô cùng kỳ công và xuất sắc.
Bánh mì Long Hội
Nếu để nói tới thương hiệu banh mi ngon Hội An tại Hà Nội thì sao có thể bỏ qua cái tên Bánh mì Long Hội. Được mệnh danh là chiếc “bánh mì ngon nhất thế giới”, Bánh mì Long Hội luôn thu hút hàng dài du khách xếp hàng đợi từ sáng để được thưởng thức vào mỗi mùa du lịch đông đúc.
3. Cơm gà
Không chỉ được yêu thích tại Hội An, cơm gà còn là món ăn nổi tiếng được ca ngợi trên nhiều tạp chí ẩm thực thế giới và được ưa chuộng trên nhiều thành phố khác tại Việt Nam. Sự đặc biệt của món ăn này đến từ hai nguyên liệu chính của món ăn là gạo và gà. Gạo được dùng phải là gạo quê – không quá dẻo cũng không quá khô, được vo sạch và rang trước với tinh dầu nghệ và tỏi rồi mới nấu lên bằng nước luộc gà và lá dứa. Người Hội An nấu cơm bằng bếp củi thay vì nồi điện, điều này khiến cho hạt cơm thơm thoang thoảng mùi khói bếp đặc trưng mà không vùng nào có được.
Bên cạnh đó, gà được dùng là loại gà ta được nuôi tại vườn, da mỏng thịt mềm, chắc mà ngon ngọt. Bạn chỉ nên luộc gà vừa chín tới để giữ được vị ngọt của thịt, sau đó dùng nước luộc gà để nấu phần cơm vừa được rang thơm. Phần thịt gà sẽ được xé nhỏ rồi nêm với muối, chanh, sau đó thêm rau dăm, trà quế, hành tây vào rồi bóp đều để gà thấm gia vị.
Ngoài 2 nguyên liệu chính, món cơm gà Hội An còn gây ấn tượng bởi 2 món ăn kèm vô cùng xuất sắc. Đầu tiên là phần đồ chua ăn kèm gồm đu đủ và cà rốt bào sợi, được ướp với muối, giấm, đường, nước và ớt, sau đó vắt khô nước để lấy cái. Tiếp theo là phần canh ăn kèm, được nấu bằng nước luộc gà và phần lòng gà còn dư, thái nhỏ, ướp và xào lên.
Có thể nói, để làm ra được món cơm gà Hội An ngon chuẩn vị thì người đầu bếp phải vô cùng kỳ công và tỉ mẩn. Ở Hà Nội, để thưởng thức hương vị đặc trưng này, bạn có thể đến cơ sở Cơm gà Hội An De Faifo tại Triệu Việt Vương, Hà Nội hoặc Cơm gà Bà Nga tại Shop 06 Park 2, 458 Minh Khai, quận Hoàng Mai, Hà Nội.